Gốm sứ Bát Tràng, sự độc đáo của văn hóa Việt

29 Tháng Ba, 2018 Posted by admin In News No Comments

“Chiếu Nga Sơn, gạch Bát Tràng, vải tơ Nam Định, lụa hàng Hà Đông”. Gắn liền với Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội ngàn năm văn hiến, làng gốm sứ Bát Tràng, làng cổ Bát Tràng xứng đáng là một trong 17 làng nghề nổi tiếng của kinh thành Thăng Long xưa và là làng Việt cổ, nghề Việt cổ tồn tại và phát triển đến ngày nay.
Ngay từ thời Lý, Trần, gốm sứ Bát Tràng đã vang danh, xuất hiện ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Bồ Đào Nha, Pháp… Ngày nay, gốm sứ Bát Tràng tiếp tục được người tiêu dùng cả nước mến chuộng và ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc, đang chinh phục thị trường Mỹ và nhiều nước Âu châu.

Gốm Bát Tràng với các đặc thù: cốt gốm dày, chắc, nặng, nung ở nhiệt độ cao 1300 độ C, với năm loại men đặc trưng: men lam, men nâu, men trắng ngà, men xanh rêu và men rạn. Gốm sứ Bát Tràng có ba nhóm sản phẩm chính: đồ gia dụng; đồ thờ cúng và đồ trang trí được sản xuất theo lối thủ công, biểu hiện rõ sự tài hoa, sáng tạo của người thợ lưu truyền qua nhiều thế hệ.


Gốm sứ Bát Tràng đẹp đến lạ lùng, sự kết hợp hài hòa, mộc mạc, thâm trầm nhưng không kém phần tao nhã và tinh tế của kiểu dáng, màu men và họa tiết trong từng sản phẩm, tạo nên sự quyến rũ và mê đắm.

Gốm sứ gia dụng hay trang trí của Bát Tràng đặt trong không gian nào, dù sang trọng hay mộc mạc, đều tạo thành vẻ đẹp tương đồng hoặc tương phản đầy thú vị. Mỗi sản phẩm gốm sứ Bát Tràng là quá trình kết tinh của đất, nước, lửa, sự sáng tạo và bàn tay tài hoa qua nhiều đời của nghệ nhân Việt; sở hữu một sản phẩm gốm sứ Bát Tràng mà được bố trí, sắp đặt trong một khung cảnh phù hợp ở gia đình hay
nơi làm việc là biểu hiện gu thẩm mỹ tinh tế, phong phú về tâm hồn và tinh thần của gia chủ.

Ngày nay, gốm sứ Bát Tràng có cả hàng ngàn mẫu mã khác nhau, trên cơ sở tiếp tục duy trì và ổn định chất lượng đã được khẳng định, họa tiết trên gốm sứ Bát Tràng không chỉ theo truyền thống mà còn thay đổi, sáng tạo theo hướng hiện đại để đáp ứng thị hiếu tiêu dùng ngày càng đa dạng. Các hoa văn kiểu chấm tròn, vòng xoáy, hoa lá cách điệu hay những nhân vật hoạt hình… làm cho sản phẩm Bát Tràng trở nên trẻ trung, sinh động và hấp dẫn, chiếm được nhiều cảm tình của giới trẻ.

Sunburst sky background

Với sứ mệnh góp phần giữ gìn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa Việt qua các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, Mỹ Nghệ Việt thời gian qua đã có nhiều nổ lực kết nối và truyền bá các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng ở các tỉnh, thành phố phía nam,
xin được hân hạnh giới thiệu Trung tâm gốm sứ Bát Tràng của Mỹ Nghệ Việt là cầu nối và nơi đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của quý vị về các dòng sản phẩm đa dạng, phong phú của gốm sứ Bát Tràng để cùng chung tay vì sự trường tồn của tinh thần Việt, văn hóa Việt.
Quận 1, Sài Gòn, mùa hạ 2013.
Bảo Trâm

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

090 330 9989